“Phạt nguội” vi phạm giao thông: Công bằng, hiệu quả cao

Thứ hai - 29/05/2023 23:56
(BGĐT) - “Phạt nguội” vi phạm giao thông qua camera đã được áp dụng từ lâu. Việc này thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt hơn khi các trường hợp vi phạm được thông báo công khai hằng ngày trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Bắc Giang và một số phương tiện thông tin đại chúng khác.
“Phạt nguội” vi phạm giao thông: Công bằng, hiệu quả cao

Thay CSGT bắt lỗi vi phạm

Thực tế hiện nay tình trạng một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông thiếu ý thức, vi phạm các lỗi như: Vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, lấn làn, không chấp hành biển báo, đi ngược chiều, dừng đỗ không đúng... 
 

11
Xe ô tô biển số 98A-339.45 rẽ trái nơi có biển cấm tại ngã 4 Xương Giang - Vương Văn Trà - Quang Trung (TP Bắc Giang) bị camera giám sát giao thông ghi lại.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen xấu thấy có cảnh sát giao thông (CSGT) túc trực, tuần tra, kiểm soát thì mới chấp hành quy định, còn không thấy thì ngang nhiên vi phạm. Do đó, việc sử dụng camera giám sát giao thông để “phạt nguội” là một trong những giải pháp góp phần nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. 

Qua đó thiết lập trật tự an toàn giao thông (ATGT) kể cả người vi phạm và người thực thi nhiệm vụ. Hiện 10/10 huyện, TP trong tỉnh đều có camera. Các “mắt thần” được lắp đặt ở những nút giao thông trọng điểm, giám sát 24/24 giờ và tự động ghi nhận vi phạm chính xác, rõ ràng. Đáng chú ý là các trường hợp bị “phạt nguội” đều được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng nên có tính răn đe cao.

Để biết phương tiện của mình có bị phạt nguội hay không, Cục CSGT đã kết nối dữ liệu thông tin phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh và công khai trên website của Cục. Người dân có thể truy cập vào đường link: https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html, điền thông tin biển kiểm soát phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện).

TP Bắc Giang là địa phương sớm triển khai camera giám sát giao thông và là đơn vị đầu tiên hằng ngày công khai các trường hợp vi phạm. Hiện TP có 19 camera giám sát lắp đặt ở 15 điểm, mỗi ngày ghi nhận hàng chục trường hợp. 

Thượng tá Phan Thanh Hợp, Phó trưởng Công an TP Bắc Giang chia sẻ: “Trước kia CSGT phải túc trực tại các chốt trọng điểm để bắt lỗi. Từ khi có hệ thống camera đã giảm bớt áp lực. Thay vì có mặt với đầy đủ trang thiết bị, xác lập biên bản trực tiếp thì bây giờ lực lượng thực hiện những việc khác như tuần tra kiểm soát để nâng cao hiệu quả hơn”.

Là huyện miền núi, địa bàn rộng, nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Lục Nam cũng đã triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông ở những ngã ba, ngã tư. Đáng chú ý là tại các nơi này, Công an huyện Lục Nam đều có gắn biển thông báo: “Vị trí lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông” để cảnh báo, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hoá khi tham gia giao thông cho mọi người dân. 

Theo chị Nguyễn Thị Tâm bán hàng nước ở gần khu vực ngã tư Thân (thị trấn Đồi Ngô) - nơi có biển báo lắp đặt camera thì người tham gia giao thông đã có ý thức chấp hành, không thấy vượt đèn đỏ như trước. Một cán bộ CSGT khẳng định: Nếu không có hệ thống camera ghi hình để “phạt nguội”, chúng tôi sẽ không thể có đủ quân số để dàn ra các tuyến đường thực thi nhiệm vụ, khó lòng đảm đương được hết công việc được giao nhất là trong tuần tra, phân luồng, xử phạt, giải quyết tai nạn. 

Việc triển khai áp dụng biện pháp phạt nguội đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng CSGT trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm; hạn chế đến mức thấp nhất tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm. Người dân dần bỏ đi những thói quen xấu, hình thành văn hoá khi tham gia giao thông. Đi đâu, đỗ ở đâu, tuyến đường nào đều có ý thức quan sát để tránh bị phạt.

Không có vùng cấm, không thể can thiệp

Công khai các phương tiện vi phạm trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh và một số phương tiện thông tin đại chúng khác từ cuối tháng 3/2023, hệ thống camera ghi hình phục vụ phạt nguội trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận, phát hiện hàng nghìn trường hợp vi phạm. 

Trong một thời gian dài, không ít người có định kiến về việc “xin-cho” trong xử lý vi phạm giao thông, thiếu tin tưởng vào công tác của lực lượng chức năng nên đôi khi xảy ra những cự cãi không đáng có giữa CSGT và người vi phạm. Tuy nhiên, máy móc không biết thiên vị, hình ảnh ghi nhận biển số xe không biết của ai với ai, vi phạm cho ra kết quả xử lý công bằng với tất cả mọi người bất kể là ai. 

Quá trình phát hiện và xác định phương tiện vi phạm được tiến hành hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó dữ liệu từ camera được truyền trên hệ thống, không chỉ riêng CSGT quản lý mà có tính kết nối rộng đến nhiều đơn vị khác để kiểm tra chéo, cùng giám sát xử lý vi phạm, tạo sự công bằng, minh bạch. 

Một lái xe taxi trên địa bàn TP Bắc Giang giấu tên chia sẻ: “Trước kia, đôi lúc không thấy CSGT là tặc lưỡi vượt đèn đỏ, đèn vàng, đôi khi cũng tiện đâu dừng đấy. Nhưng bây giờ cánh lái xe bọn anh rất sợ camera giám sát. Lơ là là có tên trong danh sách vi phạm ngay”. Nhiều tài xế hiện nay cứ cuối ngày lại mở mạng Internet để tra cứu xem phương tiện của mình, người thân có vi phạm giao thông bị camera ghi hình hay không.

Có thể khẳng định, lắp đặt camera giám sát để ghi hình, “phạt nguội” vi phạm giao thông và công khai những trường hợp vi phạm là một trong những giải pháp hiệu quả cao, đáng tin cậy hiện nay. Tất cả các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ. Từ đó từng bước nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, tạo tiền đề xây dựng văn hoá giao thông trong mỗi người dân.

Tác giả: Tuấn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang kính chào quý khách. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang hiện là địa chỉ uy tín về khám, chữa bệnh với đội ngũ chuyên gia- bác sĩ hàng đầu, trang thiết bị hiện đại, cùng phác đồ điều trị hiệu quả. Với phương châm “Vì sức khỏe mọi người”...

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH KHÁM

Xin mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại


Tin tức nổi bật
BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG
facebook
messenger
zalo
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây